Trà, Cà Phê và Hơn Thế Nữa

Thứ Hai, 14 tháng 4, 2014

7 kỹ năng của đội đặc nhiệm SEAL, mà bất cứ lãnh đạo nào cũng phải học

“Những kỹ năng của những lực lượng quân đội đặc biệt luôn là bí ẩn của nhiều người và cũng là những bài học tuyệt vời trong cuộc sống cũng như trong công tác điều hành doanh nghiệp.” – Jeff Bezos, Giám đốc điều hành Amazon.com"

SEAL, đội đặc nhiệm của Hải quân Hoa Kỳ luôn đảm nhận những trách nhiệm khó khăn nhất một cách liên tục với sứ mệnh “không được phép thất bại”.

Brad Woodard, Giám đốc điều hành đặc biệt SEAL chia sẻ, lãnh đạo lực lượng này là một trong những công việc khắc nghiệt nhất thế giới.

Trong quyển sách có tựa đề “No Easy Day” (tạm dịch là Không Một Ngày Dễ Dàng) cho rằng, những thói quen được huấn luyện cho các binh sĩ SEAL trong các môi trường sống còn sẽ là những bài học quý báu cho các nhà lãnh đạo, cho các cấp quản lý doanh nghiệp.Sau đây là 7 thói quan của binh sĩ SEAL mà mọi người nên học tập.

1. Trung thành

Trung thành với đồng đội, với tổ chức dường như là một triết lý đang chết dần trong môi trường doanh nghiệp hiện nay. Sự trung thành phải bắt đầu từ các cấp lãnh đạo cao nhất. Nếu giám đốc điều hành thiếu tính cách này thì làm sao những người khác có thể noi theo và thực hiện được? Phát triển lòng trung thành phải bằng những hành động và những tấm gương thực tiễn. Đó là sự giúp đỡ đồng nghiệp hay đội ngũ nhân viên một cách vô điều kiện. Đừng bao giờ đẩy người khác vào những hoàn cảnh nguy hiểm.

2. Đặt người khác trước chính mình

Hãy thức dậy mỗi ngày với câu hỏi, mình cần làm gì để tăng thêm giá trị cho nhóm, cho đội ngũ hay cho công ty? Hãy suy nghĩ đến những điều bạn cần hỗ trợ để mọi người thực hiện công việc. Hãy khắc phục sự sợ hãi rằng mình sẽ bị thiệt thòi khi tập trung nguồn lực của chính mình để giúp đỡ người khác. Vì khi bạn xây dựng được văn hoá này, sẽ nhận được sự giúp đỡ của nhiều người khác.

3. Hãy suy nghĩ thấu đáo

Hãy suy nghĩ thấu đáo trước khi hành động vì nó có thể quyết định đến sinh mạng hay tiền bạc của bạn. Nếu trong tổ chức của bạn xuất hiện những nhân sự có tố chất này, hãy suy nghĩ làm thế nào để khai thác tài năng này cho một điều gì đó có giá trị cao hơn. Suy nghĩ thấu đáo sẽ giúp bạn “ khi ra tay sẽ hiệu quả”.

4. Luôn ám ảnh đội ngũ một cách có tổ chức

Một số người trong chúng ta có tố chất trên một cách bẫm sinh, nhưng nhiều người khác phải rèn luyện và cố gắng để có được kỹ năng này. Tổ chức luôn có hàng loạt mục tiêu để hoàn thành và liên tục xuất hiện những nhiệm vụ mới. Một vài người sắp xếp các mục tiêu (những nỗi ám ảnh) thành một danh sách cần thực hiện rồi “căng” mình hoàn thành từng thử thách một và cuối cùng họ có cảm giác tuyệt vời của một người hoàn thành sứ mệnh. Bất cứ thử thách là gì, hãy giúp đồng đội hoàn thành từng cái một.

5. Hãy nhớ rằng, bạn không bao giờ biết hết mọi điều

Một người lãnh đạo hiệu quả luôn biết rằng, nhiệm vụ huấn luyện là không bao giờ hoàn thành, nó là một quá trình diễn ra liên tục. Đó là điều có thật trong lực lượng SEAL ưu tú. Bất cứ người nào cho mình biết hết mọi điều đều bị loại bỏ. Mọi người đều được khuyến kích liên tục trải nghiệm những thử thách bên trong và bên ngoài lực lượng để phát triển kỹ năng và là động lực cho sự tiến bộ.

6. Hãy là người chi tiết có định hướng

Chú ý đến chi tiết là một trong những giá trị đặc thù của SEAL và cần có trong mọi tổ chức. Không phải lúc nào chúng ta cũng đúng, mỗi sự kiện thuộc về những hoàn cảnh khác nhau và dĩ nhiên có những chi tiết của riêng nó. Tuy nhiên nếu cả đội bị ám anh bởi rất nhiều chi tiết không có định hướng sẽ dễ ảnh hưởng đến sự tập trung và giảm hiệu quả hành động. Để có được sự định hướng này, thì điều đầu tiên là không nên đặt câu hỏi nên làm gì mà hãy suy nghĩ làm thế nào để thực hiện mục tiêu. Nên nhớ, hãy suy nghĩ thấu đáo.

7. Đừng bao giờ chấp nhận sự thoải mái

Hãy “nhảy” ra khỏi khu vực thoải mái của bạn vì khi bạn liên tục thực hiện điều này, ranh giới của bạn ngày càng mở rộng. Trong môi trường doanh nghiệp, nếu bạn liên tục thực hiện điều này, có nghĩa bạn đang tối đa hoá tiềm năng của đội ngũ và của chính bản thân mình. Bạn sẽ tự hỏi, vậy làm thế nào để có cuộc sống thoải mái nếu liên tục giữ thói quen này? Nhưng thử thách luôn có vẻ đẹp của riêng nó. Một khi bạn thích những gì mình làm, thói quen này trở thành tự nhiên, bạn sẽ thấy luôn chủ động trong cuộc sống và đó là điều thoải mái nhất bạn nhận được vì cuộc sống vốn luôn chuyển động. Hãy duy trì thói quen và khuyến khích các thành viên khác trong tổ chức thực hiện nó.

ST